HOẠT ĐỘNG CHƠI TRẢI NGHIỆM VỚI ĐỒ CHƠI NGOÀI TRỜI

Thứ tư - 13/04/2022 15:39
Lứa tuổi mầm non là lứa tuổi cần sự quan tâm đặc biệt của cha mẹ và cô giáo. ở giai đoạn này, những mối quan hệ, có những sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh trẻ đều có tác động rất lớn đến bản thân trẻ. Vì vậy cha mẹ và cô giáo đều mong muốn dạy trẻ những điều hay, lẽ phải, những thói quen tốt và những hành vi có đạo đức để hình thành nhân cách cho trẻ sau này.

Lứa tuổi mầm non là lứa tuổi cần sự quan tâm đặc biệt của cha mẹ và cô giáo. Ở giai đoạn này, những mối quan hệ, có những sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh trẻ đều có tác động rất lớn đến bản thân trẻ. Vì vậy cha mẹ và cô giáo đều mong muốn dạy trẻ những điều hay, lẽ phải, những thói quen tốt và những hành vi có đạo đức để hình thành nhân cách cho trẻ sau này.

Vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ mầm non thông qua các hoạt động vui chơi giúp trẻ được thao tác, được hoạt động và trải nghiệm. Ở đó trẻ được thể hiện nhu cầu của cá nhân, được phát triển cân đối hài hòa từ đó giúp cho trẻ phát triển một cách toàn diện nhất cả về thể chất và tinh thần.

Trong khi cho trẻ tiếp xúc với môi trường tự nhiên, tôi còn tạo điều kiện cho trẻ tích cực sử dụng nhiều giác quan trong quá trình hoạt động. Tôi cho trẻ nhận biết hoa, quả từ nhiều góc độ khác nhau: nhìn, sờ, ngửi, nghe, nếm,… từ đó giúp trẻ nhận thức rõ ràng hơn, toàn diện hơn, sâu sắc hơn và tăng thêm độ nhạy cảm của các giác quan và trình độ nhận biết.Từ những đối tượng quan sát thực tế như vậy sẽ khắc sâu hơn kiến thức cho trẻ về những gì trẻ được trải nghiệm, đồng thời giúp trẻ tăng thêm kỹ năng thực hành trải nghiệm và được hòa mình vào với thiên nhiên.

Đối với trẻ nhỏ, ta sử dụng phương pháp giảng dạy chủ yếu là trực quan sinh động, như vậy đồ chơi là một nhu cầu thiết yếu, không thể thiếu được trong cuộc sống. Nó cần cho trẻ như thức ăn và nước uống. Đồ chơi hết sức cần thiết đối với trẻ, nó có tác dụng và ý nghĩa thật to lớn và sâu sắc đối với trẻ độ tuổi mầm non, vì bất kể một trẻ em nào đều có nhu cầu chơi và rất yêu quí đồ chơi, chúng sống và hành động cùng với đồ chơi. Đồ chơi giúp trẻ em tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh, nó giúp các em làm quen với những đặc điểm, tính chất của nhiều đồ vật, biết được công dụng của chúng trong sinh hoạt và trong lao động của con người. Đồ chơi còn là phương tiện giúp trẻ phát hiện ra những mối quan hệ của người với người trong xã hội dần dần biết gia nhập vào các mối quan hệ đó.

Trẻ em rất yêu thích đồ chơi mầm non, ngoài việc giải trí, đồ chơi mầm non có tác dụng giáo dục cao, nhất là trong những năm đầu đời của con người. Mỗi món đồ chơi mầm non, ít nhất cũng cung cấp một cơ hội để trẻ tìm hiểu, khám phá. Các món đồ chơi mầm non tốt sẽ tham gia vào quá trình nhận thức, tác động tích cực tới các giác quan của trẻ, khuyến khích phát huy trí tưởng tưởng và cho trẻ cơ hội học tập kỹ năng tương tác với người khác và nhiều kỹ năng khác. Trẻ em bất cứ ở đâu, bất cứ dân tộc nào, cũng mong muốn có đồ chơi mầm non để chơi. Việc tổ chức cho trẻ trải nghiệm làm đồ dùng đồ chơi là hết sức cần thiết và quan trọng ,vì nó hình thành ở trẻ một nhân cách tốt, làm cho trẻ nhanh nhẹn, khéo léo ở trẻ.

Hoạt động ngoài trời cũng là môi trường tốt để trẻ được trải nghiệm với thiên nhiên. Là một giáo viên mầm non tôi cho trẻ làm một số đồ chơi đơn giản, phù hợp với chủ đề để trẻ vận dụng được kiến thức của mình vào việc làm trải nghiệm với thiên nhiên.

Sau đây là một số hình ảnh chơi trải nghiệm của lớp mẫu giáo ghép Xa Dung A

Tác giả bài viết: Cô giáo Lường Thị Hương 91