TỔ CHỨC BỮA ĂN CHO TRẺ LỚP MGG XA DUNG C

Thứ sáu - 05/01/2024 09:06
           Như chúng ta đã biết, dinh dưỡng cho trẻ trong những năm đầu đời là tiền đề, là điều kiện cần và đủ cho sự phát triển về mọi mặt sau này của đứa trẻ. Trẻ ở lứa tuổi mầm non còn quá nhỏ, cơ thể còn non nớt nên cần được chăm sóc chu đáo và cẩn thận. Hiện nay vấn đề đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn của toàn xã hội, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến cả quá trình từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng. Đối với các trường mầm non thì vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ dừng lại ở khâu chế biến dinh dưỡng theo quy trình của bếp ăn 1 chiều mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn ngay trong quá trình vận chuyển thức ăn và tổ chức bữa ăn cho trẻ ở trên lớp.
          Trên thực tế, việc tổ chức bữa ăn cho trẻ ở các trường mầm non vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn đến. Thường trong các bữa ăn của trẻ cô giáo mới chỉ chú ý làm sao cho trẻ ăn hết xuất chứ chưa chú ý đến việc tổ chức làm sao cho trẻ ăn ngon miệng, có tâm lý thoải mái khi ăn và vấn đề vệ sinh trước khi ăn cho trẻ chưa thực sự được chú ý, nhiều trẻ ăn kém, ăn chậm không chịu xúc ăn; Một bộ phận phụ huynh chưa yên tâm đến chất lượng tổ chức bữa ăn cho trẻ.
             Để trẻ có những bữa ăn ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì ngoài việc cung cấp nguồn thực phẩm sạch, chế biến dinh dưỡng đảm bảo vệ sinh an toàn ở dưới bếp 1 chiều thì khâu vận chuyển thực phẩm và tổ chức bữa ăn cho trẻ ở trên lớp đảm bảo vệ sinh an toàn cũng vô cùng quan trọng. Là một giáo viên trực tiếp tổ chức bữa ăn cho trẻ, tôi luôn chú trọng tới khâu đảm bảo vệ sinh khi vận chuyển thực phẩm; Thức ăn đưa lên cho trẻ yêu cầu phải có nắp dậy cẩn thận, thực phẩm phải còn nóng, không có mùi, màu lạ.
nấu

Khâu chuẩn bị trước khi tổ chức giờ ăn là vô cùng quan trọng, chuẩn bị tốt mọi điều kiện trước khi cho trẻ ăn giúp cho bữa ăn của trẻ diễn ra vui vẻ, an toàn, hình thành ở trẻ thói quen vệ sinh văn minh trong ăn uống.
             Chuẩn bị đồ dùng trước khi ăn như: Bàn ghế đủ cho trẻ ngồi, kê ngay ngắn, có lối đi lại thuận tiện, Chuẩn bị khăn mặt, bát, thìa, cốc uống nước đủ cho số lượng trẻ và có kí hiệu riêng. Mỗi bàn chuẩn bị 1 khăn lau tay, 1 đĩa đựng thức ăn rơi và chuẩn bị 1 khăn lau bàn.
ă cơm

Chuẩn bị cho trẻ: Với trẻ mẫu giáo, cô hướng dẫn trẻ tự rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy và lau mặt sạch sẽ, đúng các bước; Đối với trẻ nhà trẻ cô giáo phải rửa tay, lau mặt cho trẻ trước khi ăn.
rửa tay

Trong khi ăn cô giáo chú ý tạo không khí vui vẻ, thoải mái cho trẻ như nói năng dịu dàng, nhẹ nhàng, động viên khuyến khích trẻ ăn hết suất. Chăm sóc, quan tâm hơn đối với những trẻ mới đến lớp, trẻ yếu hoặc mới ốm dậy. Nếu trẻ ăn kém, cô tìm hiểu nguyên nhân, báo cho nhân viên nấu hay cha mẹ trẻ biết để chủ động chăm sóc trẻ tốt hơn. Tôi chú ý đế việc rèn nề nếp, vệ sinh văn minh, lịch sự trong ăn uống như mời cô và các bạn trước khi ăn; không cười đùa, không để cơm rơi vãi, nhặt cơm rơi vào đĩa cơm rơi...
         Với nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau mỗi giáo viên chúng tôi đã giúp phụ huynh nâng cao nhận thức về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ, phụ huynh biết được thực đơn hàng ngày của trẻ khi trẻ ở trường để phụ huynh tiện giám sát và cho trẻ ăn ở nhà cho phù hợp. Từ đó phụ  huynh yên tâm khi gửi con ở trường.

Tác giả bài viết: Cô giáo: Vàng Thị Công