TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG ĂN - NGỦ CHO TRẺ Ở TRƯỜNG MẦM NON BAN MAI TẠI ĐIỂM THẨM MỸ A

Thứ năm - 25/11/2021 20:53
Trẻ em là nguồn hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước. Mọi trẻ em sinh ra đêu có quyền đuợc chăm sóc, nuôi dưỡng, tồn tại và phát triển. Tuổi ấu thơ trẻ được hưởng nền giao dục phù hợp, hiện đại và toàn diện về mọi mặt giúp trẻ phát triển cân đối hài hòa các lĩnh vực giáo dục: Đức, Trí, Thể, Mỹ trong đó giáo dục thể chất cho trẻ mầm non là nhiệm vụ hàng đầu và quan trọng nhất. Ở lứa tuổi này, cơ thể trẻ còn non yếu dễ bị phát triển lệch lạc, mất cân đối và đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ, hoàn thiện dần. Do đó, nhu cầu sinh hoạt, ăn - ngủ là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển, hoạt động và học tập của trẻ. Việc tổ chức hoạt động hàng ngày rất quan trọng đối với trẻ mầm non. Thường trong các bữa ăn, giấc ngủ của trẻ cô giáo không chỉ chú ý làm sao cho trẻ ăn hết xuất, ngủ đủ giấc mà còn chú ý đến việc tổ chức làm sao cho trẻ ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc, làm sao để trẻ có tâm lý hứng thú khi ăn, thoải mái khi ngủ
TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG ĂN - NGỦ CHO TRẺ Ở TRƯỜNG MẦM NON BAN MAI TẠI ĐIỂM THẨM MỸ A

Tuổi ấu thơ trẻ được hưởng nền giao dục phù hợp, hiện đại và toàn diện về mọi mặt giúp trẻ phát triển cân đối hài hòa các lĩnh vực giáo dục: Đức, Trí, Thể, Mỹ trong đó giáo dục thể chất cho trẻ mầm non là nhiệm vụ hàng đầu và quan trọng nhất. Ở lứa tuổi này, cơ thể trẻ còn non yếu dễ bị phát triển lệch lạc, mất cân đối và đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ, hoàn thiện dần. Do đó, nhu cầu sinh hoạt, ăn - ngủ là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển, hoạt động và học tập của trẻ. Việc tổ chức hoạt động hàng ngày rất quan trọng đối với trẻ mầm non. Thường trong các bữa ăn, giấc ngủ của trẻ cô giáo không chỉ chú ý làm sao cho trẻ ăn hết xuất, ngủ đủ giấc mà còn chú ý đến việc tổ chức làm sao cho trẻ ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc, làm sao để trẻ có tâm lý hứng thú khi ăn, thoải mái khi ngủ. Chính vì thế mà việc tổ chức bữa ăn, giấc ngủ cho trẻ trong trường mầm non hết sức quan trọng và cần thiết nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Một chế độ dinh dưỡng tốt ngay từ thời thơ ấu sẽ là nền tảng cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần mà có khi trưởng thành mới có thể biết được. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn, vệ sinh trước, trong và sau khi ăn cũng có phần rất quan trọng trọng việc hình thành thói quen cho trẻ, giúp trẻ phát triển về nhân cách sau này. Ở trường mầm non trẻ được cô giáo tổ chức bữa ăn hợp lý, bữa ăn được chuẩn bị đầy đủ có trang trí vui mắt, hấp dẫn và sinh động làm trẻ hứng thú, ngon miệng với bữa ăn và dễ dàng ăn hết xuất của trẻ, trong quá trình tổ chức giờ ăn cho trẻ cô cần tạo không khí vui vẻ, thoải mái, thông qua giờ ăn cô rèn thêm các kỹ năng như: Mời cô và các bạn trước khi ăn, trong khi ăn không được làm rơi vãi cơm ra ngoài, tự cầm thìa xúc cơm và không được nói chuyện trong khi ăn, sau khi ăn trẻ thực hiện thao tác lau miệng khi ăn xong từ đó rèn cho trẻ các kỹ năng tự phục vụ, vệ sinh cá nhân để nâng cao tính tự lập của trẻ. Để phát triển toàn diện cho trẻ về cả thể chất lẫn tinh thần cô cần tổ chức chăm sóc giấc ngủ cho trẻ trước khi ngủ cô nhắc nhở trẻ đi vệ sinh tự lấy chăn gối... Bố trí chỗ ngủ cho trẻ sạch sẽ yên tĩnh, thoáng mát về mùa hè, ấp áp về mùa đông khi đã ổn định chỗ ngủ cô có thể hát hoặc cho trẻ nghe những bài hát ru, dân ca để trẻ đi vào giấc ngủ trong thời gian trẻ ngủ cô phải thường xuyên có mặt để theo dõi lúc trẻ ngủ, sửa lại tư thế để trẻ ngủ thoải mái không để trẻ úp mặt vào gối hoặc trùm chăn kín, cho phép trẻ đi vệ sinh khi trẻ có nhu cầu. Phát hiện kịp thời và xử lý tình huống có thể xảy ra trong khi ngủ. Sau khi hết giờ ngủ cô cho trẻ dậy nhẹ nhàng đi vệ sinh và tạo tâm thế thoải mái cho trẻ đi vào hoạt động học. Bác Hồ đã từng nói ''Trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan'' đúng như vậy trẻ em như búp non trên cành nếu được chăm sóc cẩn thận thì chồi non đó sẽ phát triển. Cũng như con người nếu được chăm sóc tốt thì đứa trẻ đó sẽ được phát triển về mọi mặt.
Sau đây là một số hình ảnh ăn ngủ của trẻ ở trường Mầm non:

t.

Tác giả bài viết: Cô  giáo Lò Thị Nga