CÕNG CHỮ LÊN NON

Thứ hai - 05/12/2022 12:39
 Trường mầm non Ban Mai là một trong những trường vùng cao của xã Xa Dung huyện Điện Biên Đông tỉnh Điện Biên. Trường có nhiều điểm bản cách xa nhau, giao thông đi lại nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa lũ. Đặc biệt các bản Thẩm Mỹ A, B. Điểm bản cách xa Trung Tâm trường 14 km là con đường đất men theo những con đường chênh vênh bên sườn núi đó cũng là  con đường các cô giáo mang cái chữ đến cho các em nơi đây.
CÕNG CHỮ LÊN NON

Bình thường các cô đến với điểm trường hết thời gian khoảng 30 phút. Nhưng những hôm trời mưa gió, các tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, có đoạn phải lội qua khe suối. Các cô giáo xuất phát từ nhà lúc 2 giờ chiều nhưng đến 5-6 giờ chiều mới đến được điểm trường.
     Nhiều năm công tác tại vùng cao các cô giáo đã thấu hiểu được những khó khăn mỗi mùa mưa lũ về. Dù đã được “cảnh báo” từ trước đường đi rất chông chênh, rình rập hiểm nguy nhưng các cô vẫn quyết tâm "Trèo đèo lội suối" “ đến trường. Các cô “Phải đi thành từng tốp, có gì dọc đường còn hỗ trợ nhau chứ không thể đi một mình”. Con đường bị sạt lở nhiều nên các cô vừa đi vừa nghỉ, nhất là khi men theo những con đường cheo leo bên sườn núi để vượt qua chỗ sạt lở. Quãng đường hơn 10 cây số nhưng phải đi từ trưa đến chiều mới tới nơi.
     Bên cạnh những khó khăn về đường xá xa xôi, đời sống, sinh hoạt, công tác giảng dạy các cô giáo còn phải đối diện với nhiều trở ngại khác như tình trạng bất đồng ngôn ngữ, xa lạ với những phong tục tập quán, nhận thức của đồng bào các dân tộc thiểu số về việc học chữ còn hạn chế…Ấy vậy mà các cô giáo trẻ ở nơi vẫn rất hồn nhiên, yêu đời.
     Con đường đến điểm trường khúc khuỷu dài tưởng chừng như vô tận. Đã không ít lần ngã do trời mưa, đường trơn vậy mà không ngăn được lòng nhiệt tình của các cô giáo với các em vùng cao, tiếng các em nhỏ vang lên những lời ca, tiếng hát, những lời thơ ngọng nghịu không rõ tiếng Việt làm cho các cô càng thêm quyết tâm bám trường, bám lớp, vượt qua bao khó khăn, thử thách của cuộc sống hàng ngày mang từng con chữ đến với con em đồng bào các dân tộc thiểu số ở các làng bản vùng cao nơi đây.

Sau đây là một số hình ảnh các cô trèo đèo luội suối đến với các điểm trường:

Tác giả bài viết: Cô giáo: Nguyễn Thị Phương