Hoạt động trải nghiệm theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm tại lớp mẫu giáo lớn 5-6 tuổi trung tâm

Thứ sáu - 09/10/2020 11:57
Hoạt động giáo dục trải nghiệm là một cách học thông qua thực hành, với quan niệm việc học là quá trình tạo ra tri thức mới trên cơ sở trải nghiệm thực tế, dựa trên những đánh giá, phân tích trên những kinh nghiệm, kiến thức sẵn có. Như vậy, thông qua các hoạt động giáo dục trải nghiệm, trẻ được cung cấp các kiến thức, kĩ năng từ đó hình thành những năng lực, phẩm chất và kinh nghiệm

Với trẻ mầm non hoạt động vui chơi là hoạt động chủ đạo, trẻ học qua chơi để khám phá các sự vật, hiện tượng xung quanh trẻ.
          Đặc biệt hoạt động giáo dục trải nghiệm là một cách học thông qua thực hành, với quan niệm việc học là quá trình tạo ra tri thức mới trên cơ sở trải nghiệm thực tế, dựa trên những đánh giá, phân tích trên những kinh nghiệm, kiến thức sẵn có. Như vậy, thông qua các hoạt động giáo dục trải nghiệm, trẻ được cung cấp các kiến thức, kĩ năng từ đó hình thành những năng lực, phẩm chất và kinh nghiệm. Hoạt động giáo dục trải nghiệm giúp trẻ tăng khả năng khám phá, mang đến cho trẻ những bài học thực tiễn bổ ích và lý thú, tạo cho trẻ có niềm say mê tìm hiểu. Nhằm nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non, đổi mới các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”.
         Vì vậy lớp mẫu giáo lớn trung tâm luôn quan tâm tạo điều kiện cho trẻ được tham gia các hoạt động thực hành, trải nghiệm từ những kiến thức thực tế phù hợp với đặc điểm của trẻ và các điều kiện thực tế sẵn có của địa phương. Những hoạt động trải nghiệm trong môi trường lớp học (trang trí lớp theo chủ đề, đồ dùng đồ chơi làm từ các nguyên, vật liệu sẵn có ở địa phương), môi trường ngoài lớp học của lớp được quan tâm đặc biệt như các góc “Gian hàng của bé, góc sáng tạo, góc thực hành trải nghiệm, góc thiên nhiên, góc sách truyện, góc vận động….. Các góc chơi của trẻ đều là góc mở để trẻ thỏa sức tìm tòi và khám phá và trải nghiệm. Nhằm nâng cao chất lượng thực hiện chương trình chương trình giáo dục mầm non, đổi mới các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”.
Lớp mẫu giáo lớn trung tâm luôn quan tâm tạo điều kiện cho trẻ được tham gia các hoạt động thực hành, trải nghiệm từ những kiến thức thực tế phù hợp với đặc điểm của trẻ và các điều kiện thực tế sẵn có của địa phương nơi trẻ sống.

Sau đây là một số hình ảnh thực hành trải nghiệm của trẻ lớp mẫu giáo lớn trung tâm.

received 991311998036781

received 946415762519895 (1)